New Delhi, Ấn Độ -Một nhóm các tín đồ Phật giáo ở Warangal đang cố gắng phổ quát các khái niệm về lễ cưới theo truyền thống Phật giáo cho những người thuộc tầng lớp thấp Dalits thấy rắng lễ cưới như vậy là hợp lý cũng như đỡ tốn kém cho những người dân nghèo so với các lễ cưới xa hoa tốn tiền theo nghi thức của đạo Hindu.

Lễ cưới theo nghi thức Phật giáo gần đây ở Warangal là anh Chinta Kankaraju, 26 tuổi, giáo viên của chính phủ và là người làng Timmapuram ở Hamamkonda với cô Sumalatha, 22 tuổi ở làng Kadipkonda thuộc Hânmkonda vào sáng thứ sáu.

Ông Abbaiah, chủ tịch của hội Phật giáo Ấn Độ và ông Narsimhulu, thư ký của hội đã tham dự lễ cưới cùng với những người lãnh đạo tri thức cho tầng lớp Dalit. Tính đến thời điểm này đã có hơn 18 đôi nam nữ tổ chức lễ cưới theo truyền thống Phật giáo.

“Đám cưới Phật giáo đầu tiên ở Warangal diễn ra vào năm 1985.” Ông Kattaiah cho biết. Ông cũng tổ chức cho con gái của ông là cô Padmavathi cưới hỏi theo nghi thức như vậy để làm gương cho người khác. Từ đám cưới theo truyền thống Phật giáo lần đầu tiên vào năm 1985, gần như mỗi năm đều có đám cưới tương tự như vậy diễn ra mỗi năm ở Warangal . Điều thú vị là những đám cưới Phật giáo như thế này không có tu sĩ nào đứng ra tổ chức hay hướng dẫn các nghi lễ.

Thay vào đó, các đôi uyên ương đốt nến và dâng hoa trước tượng Phật. Sau đó là tụng kinh theo tiếng Pali, một hình thức lễ nghi thường được diễn ra vào các dịp đặc biệt.

Tuy nhiên, những tín đồ Phật giáo ở Warangal cho biết rất ít người chịu tổ chức cưới hỏi như vậy. Giáo sư Bhadru Naik, lãnh đạo của cộng đồng người Dalit và cũng là một tín đồ Phật giáo chỉ trích những đám cưới tốn kém là một trong những nguyên nhân làm tăng các khoảng nợ cho những gia đình ở nông thôn .” Việc tổ chức cưới hỏi cho con gái vẫn còn rất tốn kém với người nghèo không thể trả nổi nhưng họ phải làm như vậy vì tất cả người xung quanh đều làm như thế cả.” Vì thế, giáo sư Naik nhấn mạnh đến sự cần thiết nhằm tăng cường các nghi lễ cưới hỏi “Adarsha Vivaham”, nghi lễ cưới hỏi theo Phật giáo cho cộng đồng dân cư ở đây.

Giờ làm việc

Từ Thứ 2 - Chủ Nhật
Sáng: 07h00 - 11h00
Chiều: 14h00  - 17h00

Chùa Giác Hoằng 3

Ấp Sông Xoài 1, Xã Sông Xoài
Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu
ĐT: (064) 39 40 273

Chùa Giác Hoằng 5

8441 Furman Ave, Westminster
CA 92683, USA.
ĐT: 714 798 5678